Triết lý kinh doanh

Moses vượt Biển Đỏ

Có một thời kỳ, dân tộc Do Thái  sinh sống trên mảnh đất Ai Cập. Và e dè trước sự lớn mạnh của dân tộc này,  vua Pharaoh ra lệnh giết các bé trai của dân Israel. Có một cậu bé đã được cứu sống khi mẹ cậu giấu cho đến khi cậu được 3 tháng. Bà lấy một cái giỏ mây và trét nhựa chai để nước không vào được. Rồi bà đặt Moises nằm trong đó, và thả cái giỏ trong đám sậy cao ven bờ Sông Nile.

Chẳng bao lâu con gái Pharaoh xuống Sông Nile để tắm. Thình lình nàng thấy cái giỏ trong đám sậy cao. Nàng liền gọi một trong những đầy tớ gái: ‘Đi lấy cái giỏ ấy cho ta’. Khi công chúa mở nắp giỏ ra thì thấy một em bé xinh đẹp làm sao! Em bé Moises khóc, công chúa thấy thương. Nàng không muốn em bé bị giết. Và sau này, cậu bé đã trở thành một người hùng dẫn dắt dân tộc Do Thái thoát ách nô lệ tại xứ Ai Cập để đi tìm miền đất hứa chỉ với niềm tin mãnh liệt vào quyền năng của Chúa và một cây gậy.

Và hành trình của đoàn di dân bị cản lại tại Biển Đỏ, phía sau lưng họ là binh mã của Ai Cập cùng Pharaoh đang ồ ạt kéo đến. Mọi việc tưởng chừng là dấu chấm hết đối với đàon dân thì Đức Chúa phán bảo Moses giơ cây gậy ra trên Biển Đỏ. Khi ông làm thế, Chúa khiến cho một luồng gió đông thổi mạnh. Nước biển rẽ ra, và nước dựng đứng lại ở hai bên.

,

Hành trình rời Ai Cập của dân Do Thái

Không có nan đề nào không thể hóa giải

Trong khi phần lớn đoàn dân Do Thái đang khiếp sợ quân Ai Cập đang tiến gần thi Moses vẫn bình thản như không.Tại sao ? Đặt giả thiết, nếu phép lạ không diễn ra trước mắt ông thì số phận của đoàn di dân kia sẽ thế nào ?

Trong cuộc sống hiện nay, không ít lần chúng ta rơi vào sự bế tắc như rơi vào một đường cùng không lối thoát. Đôi khi, ta tuyệt vọng, tự hỏi làm sao để vượt qua mà đi tiếp, khi trước mặt là muôn vàn khó khăn như Biển Đỏ, sau lưng kẻ kẻ thù truy kích như những việc cấp bách cần giải quyết. Sự căng thẳng, tuyệt vọng trong đời sống công nghiệp hiện nay khiến không ít người rơi vào tiêu cực như những hội chứng về tâm thần hay việc chọn cách giải thoát cho chính mình bằng việc từ bỏ cuộc sống tươi đẹp như một cách chạy trốn số phận.

Hãy xem cái thần thái của Moses trong tình thế lưỡng đầu thọ địch mà chằng hề nao núng vì ông có niềm tin tuyệt đối về sự lựa chọn của mình chắc chắn sẽ thành công, từ đó sẽ chọn ra giải pháp. Đó là sự thử thách Thiên Chúa giánh cho đức tin của ông, vì nếu ông không tin ông đã đầu hàng kẻ thù hoặc đưa dân mình quay về kiếp nô lệ tại xứa Ai Cập, có ai biết trước được Biển Đỏ sẽ rẽ nước tạo con đường đi.

Như vậy, việc đầu tiên đê thoát khỏi mớ hỗn động, bế tắc của bạn trước hết là sự lạc quan và niềm tin vào chiến thắng, tin vào năng lực của bản thân, không bao giờ từ bỏ dù cơ hôi chỉ 0.01 % cũng phải tin. Cơ hội chỉ đến với người cố công thật sự thay vì phí thời gian cho sự não nề, oán trách. Bạn có 2 lựa chọn hoặc chiến đấu để tồn tại hay từ bỏ và đầu hàng, buông xuôi. Tinh thần càng đi xuống mọi thứ càng tồi tệ hơn, mọi thứ cũng vậy chẳng gì khá hơn. Hãy bình tâm và tự tin.

Việc thứ hai là tìm ra giải pháp. Đôi khi, con đường đi nằm chính dưới chân ta nhưng nước biển đã che lấp. Giải pháp đã đập tan bế tắc không phải để trốn khỏi nó mà tìm ra nguyên nhân để đối diện với nó. Bởi vậy, chúng ta phải nhận định rõ nguyên nhân để dũng cảm đưa ra giải pháp, đó mới chính là tinh thần không bao giờ đầu hàng.