Lịch sử hình thành và phát triển

Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng (mã số doanh nghiệp 0201282851) có trụ sở chính đặt tại Số 194 đường Kiều Hạ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, Việt Nam được thành lập bởi 05 cổ đông sáng lập vào ngày 05 tháng 11 năm 2012, với số vốn góp ban đầu là 18 tỷ đồng để thực hiện dự án Tái cấu trúc nhà máy sản xuất giấy Đức Dương.

Nhà máy sản xuất giấy Đức Dương do Hợp tác xã Xí nghiệp sản xuất Giấy Đức Dương (Xí nghiệp Đức Dương) là chủ đầu tư được khởi công xây dựng năm 2007, sau gần 2 năm xây dựng và lắp đặt, dây chuyền sản xuất giấy Kraft công suất 15.000 tấn/năm được hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng từ đầu năm 2009. Qua thời gian vận hành chạy thử thành công, đến năm 2010 Nhà máy đã đi vào sản xuất, tuy nhiên sản lượng thời điểm này chỉ đạt 30-50% công suất với dòng sản phẩm giấy Kraft sóng thường. Sang năm 2011 Ngân hàng áp dụng việc giảm hạn mức vay, Xí nghiệp Đức Dương gặp khó khăn về vốn, chỉ hoạt động cầm chừng và đến cuối năm 2011 đã phải cho dừng sản xuất, không còn khả năng trả nợ và có nguy cơ phá sản. Chính vì vậy, Ngân hàng đã ra thông báo tìm kiếm đối tác để bán tài sản thế chấp của Xí nghiệp Đức Dương nhằm thu hồi nợ.

Được sự giới thiệu của Vietinbank, tháng 09/2012 các cổ đông sáng lập đã khảo sát thực tế tài sản của Xí nghiệp Đức Dương, sau khi cân nhắc, tính toán, lên phương án, bàn bạc, trao đổi thống nhất với Ngân hàng đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng vào tháng 11/2012 để mua lại toàn bộ Nhà máy của Xí nghiệp Đức Dương, tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất và pháp lý hiện có, tiến hành đầu tư cải tạo, bổ sung, nâng cấp dây chuyền để chuyển đổi sang dòng sản phẩm giấy Kraft sóng gia keo. Do có thế mạnh về công nghệ sản xuất giấy, khả năng, tiềm lực về nguồn vốn và kinh nghiệm quản lý, chỉ 8 tháng sau khi nhận bàn giao, Công ty đã đưa Nhà máy giấy Hoàng Hà đi vào hoạt động ổn định (tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu đầu tư mới một nhà máy giấy) với dòng sản phẩm giấy Kraft sóng gia keo (giấy bao bì carton) mang thương hiệu Giấy Hoàng Hà. Cho đến nay, các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận của Công ty liên tục tăng trưởng qua các năm.

Công ty tự hào đã khôi phục được một Nhà máy có nguy cơ phải phá bỏ hoàn toàn, giảm thiểu lãng phí tài sản Quốc gia, giảm được khoản nợ xấu đáng kể cho Ngân hàng, đặc biệt hơn là tạo được công ăn việc làm cho gần 80 lao động, đóng góp đáng kể tiền thuế vào Ngân sách Nhà nước quận Hải An (trên 15 tỷ đồng), được Cục thuế thành phố Hải Phòng tặng Giấy khen là đơn vị chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế và là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hải Phòng mời tham dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc các doanh nghiệp nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018 vừa qua.

Xét về thời gian, Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng mới chỉ thành lập được hơn 05 năm, nhưng các thành viên HĐQT hầu hết là những người đã/đang hoặc đã từng giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp cùng lĩnh vực; Lực lượng cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật của Công ty hầu hết được điều chuyển hoặc tuyển dụng từ các nhà máy sản xuất giấy, có nhiều kinh nghiệm nên Công ty phát huy được thế mạnh về nguồn lực, Công ty cũng triển khai và áp dụng triết lý Kaizen, duy trì công cụ 5S do vậy luôn đảm bảo cung cấp sản phẩm giấy Kraft sóng với chất lượng tốt - phù hợp nhất, giá cả hợp lý nhất, cách thức phục vụ chuyên nghiệp nhất nhằm thỏa mãn và làm hài lòng khách hàng, luôn đồng hành và phát triển cùng với khách hàng. Đặc biệt, Công ty luôn chú trọng đến việc đào tạo phát triển quản trị nguồn nhân lực chiến lược, chăm lo đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, xây dựng Hoàng Hà trở thành một ngôi nhà chung - nơi người lao động - tài sản quý giá nhất của Công ty được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và công bằng. Đây chính là giá trị cốt lõi tạo lên vị thế và thương hiệu của Công ty Cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng.